Người học tiếng Nhật nên tránh 7 lỗi sai sau

Hiện nay có nhiều học viên mặc dù đã học tiếng Nhật trình độ sơ cấp rất lâu vậy mà vẫn chưa thể giao tiếp thành thạo. Nguyên nhân là do các bạn đã phạm phải một số sai lầm trong suốt quá trình học. Nếu không phát hiện ra sai lầm ngay từ đầu và tìm cách khắc phục sẽ dẫn tới việc học tiếng Nhật lâu mà không mang lại hiệu quả. Trong bài viết này hãy cùng Tâm Việt tìm hiểu những lỗi sai cơ bản này nhé!

1. Khi học tiếng Nhật cơ bản rất sợ học bảng chữ Kanji

Phần lớn mọi người ngay khi tìm hiểu về tiếng Nhật đều thấy sợ khi học bảng chữ cái Kanji bởi chúng rất khó, rất phức tạp. Người học thấy vô cùng khó khăn và mệt mỏi vì chữ kanji không chỉ khó viết, khó nhớ mà còn khó đọc.

Chưa kể hán tự có rất nhiều yếu tố bạn phải nhớ như: thứ tự nét viết, cách sử dụng, các loại âm, bộ thủ, các ví dụ minh họa,… Mỗi yếu tố đều cần rất nhiều thời gian và công sức để ghi nhớ. Vì vậy có không ít bạn bỏ cuộc ngay từ lúc này.

Tuy nhiên bạn biết không, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn bắt đầu học từ trình độ tiếng Nhật trung cấp trở lên bạn sẽ thấy việc các câu có chứa nhiều hán tự lại là một điều rất đáng mừng vì bạn có thể đọc dịch nhanh hơn rất nhiều.

Không như như khi đọc chữ Katakana hoặc Hiragana bạn không biết phải ngắt ở chỗ nào. Chữ kanji thì khác. Sự xuất hiện của Kanji giúp bạn nhận ra rõ ràng các danh từ, động từ, trợ từ, giúp văn bản được rút gọn đơn giản hơn và dễ dịch hơn.

Nếu không thể vượt qua nỗi sợ Kanji bạn sẽ không thể nào học tiếp tiếng Nhật vì vậy đã quyết định học tiếng Nhật nhất định là phải nhớ hán tự

2. Chỉ học qua sách giáo trình

Việc học ngoại ngữ chỉ qua tài liệu sẽ khiến bạn không thể áp dụng thực tế kiến thức mình đã học vào trong giao tiếp. Bạn nên học qua nhiều kênh hơn, nhiều phương pháp hơn để tăng sự hứng thú khi học, cũng như để nâng cao hiệu quả học tiếng Nhật.

trên thực tế, không khó để bạn có thể tìm những nguồn kiến thức hay những công cụ hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật của mình. Bạn hoàn toàn có thể học qua các bộ phim, các cuốn truyện tranh, các bài hát,… qua đó bạn sẽ nhớ được các cách vận dụng từ ngữ và ngữ pháp trong các tình huống cụ thể. Không chỉ thế còn hiểu hơn về văn hóa và lối sống của người Nhật nữa đấy. 

3. Lười nâng cấp, mở rộng vốn từ


Việc sở hữu lượng lớn từ vựng không những giúp bạn tăng thêm vốn kiến thức về tiếng Nhật mà nó chắn chắn còn giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp thực tế. Thế nhưng, rất nhiều bạn không có thói quen làm giàu thêm từ mới mà chỉ “bó gọn” vốn từ của mình trong tài liệu.

Một số phương pháp mở rộng nguồn vốn từ của bản thân chính là sử dụng các tài liệu khác ngoài sách vở. Mọi người nên bổ sung vốn từ của mình qua tivi, báo đài, v.v. Hơn thế, đừng chỉ học những ngôn từ thường sử dụng trong đời sống mà hãy tìm học cả những từ ngữ chuyên ngành vì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của tương lai sau này đấy.

4. Thiếu phương pháp học học thích hợp

Một số học viên nhanh tiếp thu thông qua việc nghe và nhắc lại. Một số khác thì cần tài liệu để tìm hiểu ý nghĩa của tiếng nước ngoài. Mỗi cách học tiếp cận này thì đều tốt. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dựa vào một phương pháp duy nhất.
Người học tiếng Nhật cần sử dụng nhiều cách học khác nhau để luyện tập các kỹ năng khác nhau. Bên cạnh đó, đây cũng là cách xem những khái niệm được giải thích theo nhiều cách khác nhau. Không chỉ thế, sự đa dạng có thể tránh cho người học không bị mắc kẹt trong một lối mòn của việc học.
Khi lựa chọn một lớp học, học viên nên tìm kiếm một khóa học trong đó bạn có thể rèn luyện cả 4 kỹ năng ngôn ngữ (đọc, viết, nghe và nói). Để tự học, hãy thử một sự kết hợp dùng sách giáo khoa, các bài học âm thanh, và các ứng dụng học tiếng Nhật.

5. Không đầu tư cho việc luyện nghe

Có nhiều bạn học viên khi mới bắt đầu nghe tiếng Nhật đều nói rằng người Nhật nói quá nhanh. Các bạn không thể nào nghe kịp để giải mã ý nghĩa và cảm thấy rất nản.

Theo các nghiên cứu, để hiểu được được các âm thanh xa lạ không phải tiếng mẹ đẻ quen thuộc, não bộ của chúng ta sẽ cần làm quen trước vì thế cứ luyện nghe thật nhiều nhé. Những âm thanh sẽ được bộ não ghi nhớ dần dần, kết hợp với việc bạn học về từ vựng, ngữ pháp cấu trúc câu,… Tiếng Nhật sẽ dần trở nên rõ ràng hơn khi nghe.

Thời gian đầu bạn cứ nghe những đoạn hội thoại dễ dàng trước, để não bộ làm quen dần. Nên có một kế hoạch luyện nghe cụ thể, tập trung vào một loại giáo trình, bạn có thể tham khảo giáo trình Mainichi Kikitori nhé.

6. Lên giọng khi đọc trợ từ

Lỗi này thường hay gặp phải ở những bạn tiếng Nhật trình độ sơ cấp và không thường xuyên giao tiếp với người Nhật. Những người Việt khi học tiếng Nhật đều cho rằng trợ từ có thể coi như một chỗ dừng trong câu và cần phải nhấn mạnh vào nó. Tuy nhiên điều này khiến cho việc phát âm trở nên rất thiếu tự nhiên.

Mặc dù trong các sách giáo trình đều không có sách nào dạy người học phải nhấn vào trợ từ khi phát âm. Tuy nhiên phần lớn mọi người đều tự động thêm thanh sắc cho các trợ từ e, ni, ga và điều tất yếu khi nói ra các từ này sẽ trở thành ế, ní, gá.

Việc nhấn vào trợ từ đôi khi còn có thể khiến bạn bị hiểu lầm, hiểu sai ý khi giao tiếp với người Nhật. Chính vì vậy, hãy bỏ ngay thói quen này cố gắng trò chuyện và lắng nghe người Nhật nói để học theo đúng chuẩn giọng điệu của họ.

7. Không học đều các kỹ năng

Có thể do tính chất công việc của bạn cần có kỹ năng nói tốt. Hoặc khi còn học sơ cấp bạn chỉ chú trọng tới một kỹ năng nhất định dẫn tới khi học cao hơn về sau các kỹ năng còn lại không được phát triển đồng đều.

Để khắc phục điều này bạn cần biết mình đang mạnh ở đâu. Cần trao đổi và mở rộng những kỹ năng nào từ đó lên thời gian, kế hoạch học cho hợp lý.

Trên đây là top 7 lỗi sai đa số người học tiếng Nhật từ trình độ sơ cấp cho đến những trình độ cao hơn đều gặp phải. Nếu bạn là người mới học hoặc chuẩn bị học tiếng Nhật thì hãy đọc ngay bài viết này và tránh phạm phải nhé.

Nếu bạn có thắc mắc về tiếng Nhật, hãy bình luận ngay vào bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm...