Top 4 lỗi sai của người mới học tiếng Nhật

Trên thực tế hiện nay có nhiều bạn mặc dù đã học tiếng Nhật rất lâu nhưng vẫn chưa thể giao tiếp thành thạo. Lý do là vì các bạn đã mắc phải một số lỗi sai trong suốt quá trình học. Nếu không biết được ra các lỗi sai này và tìm giải pháp thì sẽ dẫn tới việc học tiếng Nhật lâu mà không có tác dụng. Trong bài viết này hãy cùng Nhật ngữ Tâm Việt tìm hiểu những lỗi  này nhé!

Ngại học Kanji

Hầu hết mọi người khi tìm hiểu về tiếng Nhật đều thấy sợ khi học bảng chữ cái Kanji bởi chúng rất khó, rất phức tạp. Bạn thấy vô cùng khó khăn và mệt mỏi vì chữ Kanji không chỉ khó viết, khó nhớ mà việc đọc hiểu cũng không hề đơn giản.

Chưa kể chữ Kanji có rất nhiều yếu tố bạn phải nhớ như: thứ tự nét viết, cách sử dụng, các loại âm, bộ thủ, các ví dụ minh họa,… mỗi yếu tố đều cần rất nhiều thời gian và công sức để ghi nhớ. Vì vậy có không ít bạn bỏ cuộc ngay từ lúc này.

Tuy nhiên bạn biết không, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn bắt đầu học từ trình độ tiếng Nhật trung cấp trở lên bạn sẽ thấy việc các câu có chứa nhiều chữ Kanji lại là một điều rất đáng mừng vì bạn có thể đọc dịch nhanh hơn rất nhiều.

Không giống như khi đọc chữ Katakana bạn không biết phải ngắt nghỉ ở chỗ nào, chữ Kanji thì khác, sự xuất hiện của Kanji giúp bạn nhận ra rõ ràng các danh từ, động từ, trợ từ, giúp văn bản được rút gọn đơn giản hơn và dễ dịch hơn.

Nếu không thể vượt qua nỗi sợ Kanji bạn sẽ không thể nào học tiếp tiếng Nhật vì vậy đã quyết định học tiếng Nhật nhất định là phải nhớ chữ Kanji.

Phát âm chưa chuẩn

Nhiều học viên học rất siêng năng nhưng lười giao tiếp dẫn đến nhiều từ phát âm sai dần dần trở thành xu hướng khó sửa, bên cạnh đó khi học với giáo viên Việt Nam người học cách phát âm của một số bạn khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, hãy học tiếng Nhật cùng giáo viên người nước ngoài để rèn luyện phát âm chuẩn từ khi mới bắt đầu. 

Ngoài ra các bạn có thể học trên tivi, bản tin tiếng Nhật, xem phim, tìm hiểu tiếng Nhật online không cần trả tiền trên internet, v.v. với những bài học phát âm chuẩn. Bạn hãy thường xuyên nghe sau một thời gian bạn sẽ quen.

Không chịu mở rộng vốn từ

Việc sở hữu lượng từ vựng tiếng Nhật lớn không chỉ hỗ trợ bạn làm giàu vốn kiến thức về tiếng Nhật mà nó chắc chắn còn hỗ trợ bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Nhật giao tiếp thực tế. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều người học không có xu hướng bổ sung vốn từ mà chỉ “bó gọn” vốn từ của mình trong sách vở. Các bạn nên làm giàu từ vựng của mình qua tivi, báo đài,v.v.

Hơn thế, đừng chỉ học những ngôn từ thông dụng thường sử dụng trong cuộc sống mà hãy tìm học cả những từ ngữ chuyên ngành vì nó sẽ bổ trợ rất nhiều trong công việc của tương lai sau này đấy.

Không đầu tư cho việc luyện nghe

Có nhiều học viên người học khi mới bắt đầu nghe tiếng Nhật đều nói rằng bạn Nhật nói quá nhanh, người mới học không thể nào nghe kịp để hiểu được ý nghĩa và cảm thấy rất nản. Theo các nghiên cứu, để giải mã được các âm thanh xa lạ không phải tiếng mẹ đẻ quen thuộc, bộ não của chúng ta sẽ cần làm quen trước vì thế cứ rèn luyện khả năng nghe thật nhiều nhé. Những âm thanh sẽ được não bộ ghi nhớ dần dần, kết hợp với việc học viên học về từ vựng, ngữ pháp cấu trúc câu,… Tiếng Nhật sẽ dần trở nên rõ ràng hơn khi nghe.

Thời gian đầu người mới học cứ nghe những đoạn hội thoại đơn giản trước, để não bộ làm quen dần. Nên có một kế hoạch tập nghe cụ thể, tập trung vào một loại giáo trình, các bạn có thể tham khảo giáo trình Mainichi Kikitori nhé.

Những lỗi sai khi học tiếng Nhật này đều được đúc kết từ những người có kinh nghiệm đi trước. Hy vọng sẽ hỗ trợ bạn hiểu được sớm sai lầm mình đang mắc phải và khắc phục ngay để việc học tiếng Nhật được hiệu quả nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm...