Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật dành cho người mới học

Nghe luôn được coi là một trong những thử thách khó chinh phục nhất trong tiếng Nhật. Bạn đang loay hoay tìm cho mình một cách tập nghe hiệu quả. Đừng lo lắng, mình sẽ chia sẻ những bí kíp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả giúp bạn có thể nghe nhuần nhuyễn và giao tiếp trôi chảy.

1. Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Nhật

Nghe là một trong bốn kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng. Mục đích của việc học ngôn ngữ là để giao tiếp một cách trôi chảy và nhuần nhuyễn. Để có thể giao tiếp được, bạn không chỉ cần luyện nói mà còn phải rèn luyện kỹ năng nghe nữa.

Tuy khó hơn so với các kỹ năng khác một chút nhưng nghe cũng là một kỹ năng rất có lợi cho việc học tiếng Nhật của bạn. Giúp bạn nâng cao các khả năng phát âm và giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Việc luyện nghe tiếng Nhật sẽ trở nên đơn giản nếu bạn nắm được những phương pháp đúng đắn. Hãy cùng Nhật ngữ Tâm Việt tìm hiểu các phương pháp này để áp dụng kịp thời, giúp việc luyện nghe trở nên đơn giản, mang lại hiệu quả nhanh chóng.

2. 5 phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả: 

Nghe ngắn 

Hãy bắt đầu từ việc nghe các từ vựng. Điều này nghe có vẻ buồn cười nhưng đây lại là phương pháp học thực sự hiệu quả. Vì sao? Chúng ta không nghe được thường là do không chắc chắn những từ chúng ta nghe thấy là từ gì, thành ra không hiểu nghĩa của chúng. Việc luyện nghe từ vựng sẽ giúp học được cách phát âm chuẩn, từ đó không còn lạ lẫm khi nghe giọng nói của người bản xứ nữa. Chưa kể việc này cũng góp phần giúp bạn cải thiện vốn từ vựng cá nhân.

Nghe tiếng Nhật thường xuyên, tập nghe tiếng Nhật hàng ngày

Khi mới học nghe tiếng Nhật, bạn cần phải nhớ rằng ở giai đoạn này bạn chỉ cần nghe cho quen tiếng thôi, chưa cần phải hiểu nghĩa của bài nghe. Các bạn hãy chọn cho mình những bài nghe ngắn, tốc độ chậm và giọng nói dễ nghe, phổ biến.

Bạn cố gắng dành ra 1 đến 2 tiếng mỗi ngày để nghe tiếng Nhật, nghe đều đặn mỗi ngày. Nghe nhiều rồi bạn sẽ quen được ngữ điệu, cách phát âm của tiếng Nhật và từ đó cũng dễ dàng hơn trong việc luyện nói nữa đó.

Nghe những gì mình thích

Phương pháp này sẽ rất hiệu quả với các bạn thích anime và nhạc Nhật. Nghe thường xuyên sẽ giúp bạn quen tai hơn.

Có một mẹo nhỏ là hãy lựa chọn cho mình những bài hát có nhịp điệu vừa phải hoặc những bộ anime có nội dung gần gũi với cuộc sống. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự thú vị khi vừa học nghe, vừa có thể thư giãn.

Luyện nghe những bài khó

Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những bài khó khi nghe. Nhưng cách luyện nghe mang thử thách cao này lại giúp chúng ta rèn luyện khả năng phán đoán khi nghe.

Đôi khi việc lựa chọn cho mình những bài nghe khó như bản tin, phóng sự, v.v. sẽ tạo cảm hứng mới lạ cho những bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

Có một lưu ý nhỏ khi lựa chọn bài nghe các bạn nhớ nhé: Hãy lựa cho những bài nghe khó nhưng cần phù hợp khả năng của mình.

Học đọc, hát khi nghe tiếng Nhật

Hãy chọn những bài hát bằng tiếng Nhật mình thích nhất. Sau đó ghi lại lời bài hát và bắt đầu mở bài hát lên hát cùng ca sĩ. 

Đây là một phương pháp rèn luyện khả năng nghe rất hiệu quả cho mọi người. Bởi vì, khi nghe những bài hát yêu thích thì mình cũng có hứng thú nghe hơn. 

Khi hát cùng hãy chú ý hát đúng lời, đúng cách phát âm. Từ đó, bạn cũng sẽ luyện được cách phát âm chuẩn và nghe chuẩn xác hơn.

Với những gợi ý dựa trên kinh nghiệm của mình, bạn hãy lựa chọn cho mình một phương pháp học tiếng Nhật đúng đắn hoặc kết hợp nhiều phương pháp học với nhau để rèn luyện khả năng nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất nhé.

Chúc các bạn sớm cải thiện và cải thiện trình độ nghe hiểu tiếng Nhật của mình.

Có thể bạn quan tâm...